1
Bạn cần hỗ trợ?

MỞ TỜ KHAI DOANH NGHIỆP

  1059

  Bạn là một doanh nghiệp và chưa có kinh nghiệm làm việc với hải quan để nhập xuất nhập hàng?

  Bạn cảm thấy tờ khai hải quan quá khó hiểu, nhiều thông tin và thay đổi quá nhiều lần. Việc tìm hiểu kỹ về mẫu tờ khai hiện tại và sắp tới là rất quan trọng với 1 doanh nghiệp, cá nhân đang kinh doanh xuất nhập khẩu hang hóa.

  Trước tiên mình sẽ giải thích một vài khái niệm cơ bản như sau:

  Tờ khai hải quan là gì, dùng để làm gì?

  Đây là văn bản mà chủ hàng (hoặc chủ phương tiện) phải kê khai về lô hàng (hoặc phương tiện) khi xuất hoặc nhập khẩu (xuất nhập cảnh) ra vào lãnh thổ Việt Nam. Từ này trong tiếng Anh là Customs Declaration. 

  Nói đơn giản, nếu bạn có hàng hóa cần xuất hoặc nhập khẩu thì bạn phải làm thủ tục hải quan, và tờ khai là một trong những chứng từ cần thiết bắt buộc phải có.

  Bạn cũng nên hiểu tờ khai hải quan sẽ gồm cả phụ lục (nếu có nhiều mục hàng cần khai báo), và tờ khai trị giá tính thuế (với hàng nhập khẩu bị phân luồng Vàng hoặc Đỏ).

  Có những mẫu tờ khai nào?

  Đến đầu năm 2014, về cơ bản, chủ yếu đang sử dụng tờ khai hải quan điện tử theo mẫu in trực tiếp từ phần mềm hải quan. 

  Với tờ khai hàng phi mậu dịch, hiện vẫn đang sử dụng cách truyền thống. Người khai phải mua tờ khai giấy tại chi cục hải quan (tại Hải Phòng có thể mua giá khoảng 10.000 đồng/tờ ở chi cục Hải quan KV3), sau đó điền bằng tay vào các ô liên quan để làm thủ tục.

  Thêm một lưu ý khác, tờ khai hiện tại (1/2014) chỉ cần in vào giấy trắng khổ A4 bình thường. Quy định in vào giấy màu trước đây đã không còn hiệu lực. Ngoại lệ, theo tôi biết vẫn có Chi cục (chẳng hạn Gia Thụy – Hà Nội) yêu cầu tờ khai bằng giấy màu. Hơi khó hiểu, nhưng là thực tế (?!). Bạn nên hỏi thông tin cụ thể, trước khi làm thủ tục ở một Chi cục mới.

  Nội dung trên tờ khai

  Có lẽ bạn quan tâm nhiều nhất là những nội dung trên tờ khai thể hiện điều gì. Thực ra chi tiết nội dung đó được quy định trong thông tư 15/2012/TT-BTC. Từ tháng 4/2014, hải quan sẽ áp dụng hệ thống VNACCS/VCIS để thông quan hàng hóa. Nội dung tờ khai do đó cũng thay đổi nhiều, như hình dưới đây (đã thay đổi một vài thông tin của chủ hàng.

  Chúc bạn gặp thuận lợi trong việc làm thủ tục hải quan.

   

  Related post

  GuangZhou - China

  广东 广州 白云 永平街道 东平老屋5巷15号

  +86.18675886127

  2s_quangchau@2s.com.vn

  HANOI OFFICE

  219 Trung Kinh - Cau Giay - HaNoi

  02439917979

  2svietnamjsc@gmail.com

  Shenzhen - China

  RM912-922 Yueyun Building, No 1001 Wenjin South Road, Luohu district, Shenzhen, China

  13822182379

  ceo@2s.com.vn

  2S Logictis - Dịch vụ xuất nhập khẩu